Bí quyết giúp thí sinh thi môn năng khiếu Sư Phạm

Để học sư phạm mầm non thì thi môn năng khiếu là điều bắt buộc. Dù đã có sự chuẩn bị nhưng các thí sinh vẫn mắc vào nhiều tình huống dở khóc dở cười. Dưới đây là một số chú ý cho bạn khi thi năng khiếu sư phạm mầm non. Khối sư phạm mầm non phải thi năng khiếu khối M gồm các môn kể chuyện, hát, đọc diễn cảm. Dù đã chuẩn bị kỹ nhưng nhiều bạn vẫn rối bời khi thi năng khiếu.

Bí quyết thi sư phạm mầm non

20150715112404-14
Cách thức thi
Môn thi này là môn thi năng khiếu, nên với đặc thù của môn năng khiếu sẽ có 8- 10 bạn được gọi vào dự thi mỗi đợt. Các bạn sẽ có 15 đến 20 phút để chuẩn bị, giám khảo sẽ gọi các bạn nên theo số báo danh. Các bạn sẽ có từ 5 đến 7 phút để thể hiện khả năng của mình.
Với cách sắp xếp này, các bạn sẽ được rút kinh nghiệm từ những người thi trước. Vì thế, hãy chú ý quan sát những bạn đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng đừng vì thế mà sao lãng bài thi của mình; một khi đã bước vào phòng thi phải tập trung cao độ để hoàn thành nốt bài thi. Tư vấn tuyển sinh sư phạm mầm non và tuyển sinh trung cấp tiểu học.
Cách thức tổ chức thi
Sau khi thi môn văn hóa xong các bạn sẽ thi môn năng khiếu. Khác với các môn văn hóa, thí sinh thi năng khiếu thường lỉnh kỉnh với những đồ nghề riêng của mình. Chuyên ngành âm nhạc phải mang theo đàn, nón quai thao, đồ trang điểm; ngành hội họa có bút lông, que đo, bút chì, bột màu, tẩy, băng dính; ngành nhiếp ảnh có máy ảnh, chân máy, hắt sáng…
Ngành sư phạm mầm non chỉ thi 2 môn năng khiếu là hát và kể chuyện. Với đặc thù môn thi năng khiếu nên sẽ có 7-10 thí sinh được gọi vào dự thi mỗi đợt. Ngay sau khi vào phòng thi, thí sinh sẽ được phát đề và có 15 đến 20 phút để chuẩn bị. Dựa vào số báo danh giám khảo sẽ gọi lên kiểm tra về đọc diễn cảm và hát.
Với cách sắp xếp này, ở trong phòng thi thí sinh tập trung cao độ để hoàn thành tốt bài dự thi thì ở phía ngoài các thí sinh còn lại chăm chú theo dõi để rút kinh nghiệm cho bản thân. Thậm chí có thí sinh còn hỏi han những người dự thi trước để rút ra những kỹ năng cần thiết khi thể hiện trước Ban giám khảo.
Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ có khoảng 3 phút để “tỏa sáng” trước giám khảo. Thầy cô chỉ đánh giá khả năng mà bạn thể hiện trong 3 phút đó nên cần phải hết sức bình tĩnh, tập trung tối đa, phát huy tốt nhất khả năng của mình.
Các chú ý khi thi
Trong bài thi năng khiếu sẽ gồm 2 môn Nhạc và Văn. Ở môn Nhạc, thí sinh sẽ hát một bài hát tự chọn (bất cứ thể loại nào trừ cải lương, tuồng cổ, chèo, hò), các bài hát phải được phép lưu hành. Mục tiêu của phần thi này là kiểm tra chất giọng của thí sinh có phù hợp để trở thành giáo viên mầm non không nên các bạn sẽ hát không có nhạc đệm. Lưu ý, nếu bài hát bạn chọn không được phép lưu hành thì thầy cô có thể yêu cầu bạn hát ca khúc.
Vậy hãy chú ý khi chọn bài hát. Bạn nên chọn sẵn cho mình một bài hát phù hợp với chất giọng của mình và chú ý là bài hát đó phải được phép lưu hành. Để đề phòng bất trắc, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vài bài hát phụ.
Còn với môn văn thì bạn sẽ phải đọc diễn cảm một bài thơ, kể một câu chuyện. Thông thường phần thi này do thí sinh tự chuẩn bị nhưng trong một số trường hợp, ban giám khảo có thể gợi ý cho thí sinh. Giám khảo cũng có thể sẽ đặt một vài câu hỏi để kiểm tra khả năng cảm thụ, diễn đạt bằng lời nói của bạn trong phần thi này.
Phần thi này bạn phải chú ý đừng để mắc lỗi từ địa phương cũng như để ý phát âm những âm “nặng” và “nhẹ” như ch,tr,s.x…. những lỗi phát âm như vậy sẽ bị trừ rất nặng. Nhiều bạn có thói quen trong lúc ngồi chờ thì trò chuyện với mọi người xung quanh để tăng tự tin. Nhưng khi thi năng khiếu mầm non thì điều này không nên chút nào. Nó có thể làm bạn mất giọng khi thi. Tóm lại trước và trong những ngày thi nên hạn chế nói nhiều.Và chú ý ngoài lề
Bạn phải giữ sức khỏe tốt để đảm bảo cho kỳ thi. Đối với môn năng khiếu như hát và kể chuyện thì bạn phải tránh việc bị mất giọng. Phải đảm bảo mình có sức khỏe tốt để có kỳ thi như ý.
Việc chọn bài hát phù hợp với chất giọng cũng cần thiết để có một bài thi tốt. Bạn nên chọn sẵn cho mình một bài hát phù hợp với chất giọng của mình và chú ý là bài hát đó phải được phép lưu hành. Để đề phòng bất trắc, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vài bài hát phụ.
Kết
Bạn hãy coi kỳ thi như một bài kiểm tra thường ngày của bạn. Hãy chuẩn bị kỹ và thi hết mình, bạn sẽ thành công
Để thi tốt môn năng khiếu ngành sư phạm mầm non là điều không dễ dàng. Chính vì thế chúng tôi tổng hợp trên một số bí quyết để giúp các bạn có một kỳ thi dễ dàng hơn.