TẠI SAO CẦN HỌC TIẾNG NHẬT NGAY BÂY GIỜ ?

 Bạn có biết, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên ra trường. Bao nhiêu người có việc làm? Bao nhiêu người thất nghiệp? Theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2017 có khoảng 200.000 người có trình độ cao đẳng, đại học không có việc làm. Chúng ta phải làm gì để tránh được “cơn bão thất nghiệp” sau khi ra trường? Ngay từ bây giờ bạn hãy tạo cho mình sự khác biệt bằng cách trang bị một vũ khí mới đó là tiếng Nhật. Thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được những công việc với mức lương cao.
1. Cánh cửa việc làm rộng mở
     Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia đứng đầu về tổng số ODA được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhân lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Có tới 60% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong cách làm việc của người Nhật. Chính vì vậy, nếu bạn biết tiếng Nhật thì bạn sẽ không phải lo lắng sẽ “bị” đứng trong hàng ngũ thất nghiệp.
     Các công việc tiếng Nhật rất phổ biến hiện nay đó là: Kỹ sư IT, thông dịch viên, phiên dịch viên, thư ký, trợ lý giám đốc, nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên kỹ thuật, giáo viên tiếng Nhật,…
            Biểu đồ: Vốn đầu tư ODA của các nhà tài trợ Nhật Bản dành cho Việt Nam
2. Thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thu nhập cao hơn 2.5 lần bình thường
     Dù bạn làm việc tại Nhật Bản hay làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thì khi tham gia công việc bạn vẫn phải nắm vững tiếng Nhật. Trình độ tiếng Nhật tốt không những giúp bạn thuận lợi trong công việc, có thể giải quyết nhanh những vấn đề khi làm việc với khách hàng mà còn mang lại cho bạn một mức thu nhập lý tưởng.
     Sau đây là những ví dụ về mức lương khởi điểm theo trình độ tiếng Nhật (tại Việt Nam) mà bạn có thể tham khảo:
  • N2 và trình độ chuyên môn                                   700 ~ 800$
  • N1 và trình độ chuyên môn                                   900 ~ 1200$
  • N2 và khả năng tiếng Anh ( TOEIC 650~ )            600 ~800$
  • N1 và tiếng Anh tốt ( ví dụ TOEIC 850~ )              800 ~ 1000$             
        Nếu so sánh giữa mức lương công ty Nhật và các công ty khác ta có thể thấy dù cùng ở độ tuổi và vị trí, những người làm việc ở công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn.

* Mức thu nhập sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn

       Chỉ riêng ngành IT, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường biết tiếng Nhật đã có mức lương từ 500 – 600 USD/ tháng. Trong khi đó, một nhân viên IT đã thành thạo tiếng Nhật, thì mức lương sẽ không dưới 1000 USD. Phần lớn người Nhật không giỏi tiếng Anh hay ngoại ngữ nói chung nên nếu nhân viên biết tiếng Nhật và thực sự có năng lực, thì cơ hội để trở thành các nhà quản lý cấp cao sẽ luôn nằm trong tầm tay.
Thực tế số lượng người biết tiếng Nhật rất ít và nếu bạn biết dù chỉ cấp độ N5 bạn vẫn có thể giao tiếp được, chắc chắn bạn sẽ trở thành một ứng cử viên đầy tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.
3. Tiếng Nhật mang lại cho bạn cơ hội du học với chi phí thấp
     Chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản tạo ra hàng trăm cơ hội cho ứng viên Việt Nam (năm 2017  là 120 du học sinh miễn phí theo Công hàm số J.F.271/2016 ngày 15/4/2016 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam)
       Nếu bạn mong muốn có cơ hội được du học và trải nghiệm nền văn hóa mới ở xứ sở hoa anh đào thì việc học tiếng Nhật là rất quan trọng và cần thiết. Việc bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ hôm nay không chỉ giúp bạn dễ thi tuyển vào các trường đại học ở Nhật mà còn là bước đệm để giúp bạn thành công trong quá trình học tập, nhanh chóng thích nghi với văn hóa và môi trường mới đồng thời tiết kiệm vì chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều khi ở Nhật.
      Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật vào khoảng 560,000 yên/năm, trong khi đó chi phí tại Singapore lên tới 2,605,000 yên/năm(qui đổi tương đương). Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với các bạn có ý định du học Nhật Bản.
4. Khám phá và trải nghiệm nền văn hóa mới
       Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời với những truyền thống và phong tục độc đáo. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến núi Phú Sỹ hùng vĩ, rượu Sake thơm ngon, món ăn Sushi hấp dẫn, trà đạo đậm chất truyền thống v.v…
Kết quả hình ảnh cho NHẬT BẢN
5. Sống và làm việc tại Nhật Bản
      Hiện Nhật Bản có 32,7 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 25,75 % dân số, ngoài ra nguồn lao động trẻ của Nhật thiết hụt trầm trọng. Nhật Bản cần hàng trăm ngàn nhân sự nước ngoài (TS. BS Noboru Yamamoto, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Hiệp hội bệnh viện Nhật Bản cho biết).
      Để được làm việc tại Nhật Bản, bạn cần có bằng N3. Nếu bạn học một cách tập trung và cố gắng thì khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi là bạn có thể dành được bằng này. Đối với một công nhân xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có mức lương tối thiểu từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng, tương đương với khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng. Trừ các chi phí, người lao động có thể tiết kiệm từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Đây không phải là con số nhỏ nếu bạn làm việc tại Việt Nam.Tuy nhiên đây chỉ là mức lương chưa kể làm thêm. Người lao động còn được làm thêm 4 giờ/ngày và nếu chịu khó, người lao động có thể kiếm một khoản tiền kha khá làm vốn khi trở về Việt Nam.