Kỹ năng giúp bạn làm chủ cảm xúc khi mất bình tĩnh

Sẽ có những lúc tức giận bạn sẽ mất đi sự kiểm soát và hành động lúc đó sẽ dẫn đến hậu quả không lường có người sẽ thấy có lỗi, có người sẽ thấy ái ngại, có người sẽ lo lắng mất đi tình bạn, gia đình, công việc... Sau những hành động lúc tức giận ấy và từ đó có thể những lời xin lỗi sẽ được nói ra.

Nhưng có mấy ai biết được rằng những lời xin lỗi đó có thể sẽ được chấp nhận nhưng đã quá muộn, những lời bạn nói ra khi tức giận cũng giống như những cây đinh khi đóng vào một tấm ván. Nhưng bạn có nghĩ khi đã đóng cây đinh vào tấm ván thì khi nhổ cây đinh ấy ra nó sẽ để lại những lỗ thủng chứ không bao giờ bằng phẳng như trước kia được dù cho bạn nói biết bao nhiêu lời xin lỗi đi chăng nữa.

Vậy bạn sẽ làm gì để kiểm soát được nó. Dưới đây là những cách giúp bạn phần nào kiểm soát cơn thịnh nộ trong lòng mình trong chốc lát.

1. Độc thoại

Hãy tự nói chuyện, tự trấn an, khi nổi giận hãy tự “độc thoại” với mình bằng những từ ngữ tích cực “bình tĩnh, bình tĩnh, thường thôi mà”.

2. Hãy suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ sẽ dẫn đến cảm xúc, cảm xúc sẽ dẫn đến hành động, hành động sẽ tạo ra kết quả. Chính vì vậy nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì hành động của chúng ta sẽ đi theo chiều hướng tích cực còn nếu chúng ta suy nghĩ tiêu cực thì hành động của chúng ta sẽ đi theo chiều hướng ngược lại vì vậy hãy suy nghĩ tích cực.

3. Thư giãn

Theo nghiên cứu, con người tức giận chỉ trong khoản 20-30 phút. Trong khoảng thời gian này nếu cứ tiếp tục đối mặt với sự tức giận chắc chắn sẽ làm tăng cao cào, vì vậy trong khoản thời gian này nếu cảm thấy sự bực tức bắt đầu trỗi dậy hãy tránh đối mặt với điều đang làm ta tức giận hãy đi đâu đó tầm 20-30 phút và quay lại khi đó trạng thái của bạn sẽ trở lại cân bằng. Hãy thử cách này nó tương đối hiệu quả.

1untitled-1
Mọi lý thuyết chỉ là để bổ trợ, điều quan trọng nhất vẫn là lựa chọn của mỗi người. Suy cho cùng cảm xúc của ta cũng chỉ là một sự lựa chọn, bạn lựa chọn “nổi giận” hay lựa chọn một sự “hòa bình”? Điều đó phụ thuộc vào bản thân bạn. Tất cả mọi việc điều tại tâm của mỗi người.