Bí quyết học từ vựng Hán Hàn hay

Có lẽ, với người Việt chúng ta, cụm từ “gốc Hán” đã quá quen thuộc với từ Hán – Việt. Khi học tiếng Hàn, bạn cũng tiếp xúc thêm 1 khái niệm tương tự là từ Hán Hàn. Tiếng Việt và tiếng Hàn đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tiếng Hán. Trong vốn từ vựng tiếng Việt và tiếng Hàn được phân thành hai hệ thống: hệ thống từ thuần Việt, thuần Hàn và hệ thống từ gốc Hán: từ Hán – Hàn và từ Hán Việt.

Từ gốc Hán dù là Việt hay Hàn thì đều khá giống nhau và đôi khi hoàn toàn giống về mặt phát âm hay ý nghĩa. Đây là nét chung giữa tiếng Việt và tiếng Hàn và cũng là một trong những nguyên nhân làm người Việt học tiếng Hàn hay người Hàn học tiếng Việt dễ dàng hơn so với khi học các ngôn ngữ khác.

%image_alt%

Bí quyết học từ vựng Hán Hàn hay

1. Học theo gốc từ

Trong tiếng Hàn có sử dụng một số gốc từ Hán thông dụng ví dụ như : 대 (đại), 은 (ân), 애 (ái), 고 (cao, cổ), 현 (hiện)… Các bạn nên học từ gốc Hán theo các gốc từ như thế này, thay vì học rời rạc đơn lẻ. Việc học các từ có liên quan sẽ giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn, tư duy logic hơn.

2. So sánh từ Hán – Hàn – Việt

Có thể thấy rất nhiều từ tương đồng ở 3 ngôn ngữ này. Đôi khi, chỉ cần phát âm từ tiếng Hàn là bạn đã có thể đoán nghĩa của từ đó trong tiếng Việt. Hãy học các từ có sự tương đồng về phát âm hay ngữ nghĩa giữa Hán – Hàn – Việt để nhớ nhanh, phản xạ nhanh và quan trọng hơn hết là tạo được sự hứng thú khi học chữ Hán trong tiếng Hàn.

3. Sử dụng từ điển

Ngày nay, bạn có thể sử dụng các loại từ điển Hàn, Hán, Việt Online hoặc mua các cuốn sách từ điển chuyên dụng. Việc tra từ điển khi học từ vựng là cần thiết và góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao năng lực tiếng Hàn của bạn. Khi tra một từ tiếng Hàn, nếu nó có gốc Hán, bạn có thể biết được từ Hán đó phát âm như thế nào trong tiếng Việt, và hiểu nhanh chóng ý nghĩa của từ đó.

4. Học có chọn lọc và Vận dụng thường xuyên

Từ Hán Hàn nhìn chung rất dễ học nhưng vì quá nhiều nên đôi khi người học sẽ thấy lạc lõng và không biết học cái gì. Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn nên chọn lọc học những từ vựng thông dụng, cần thiết nhất. Áp dụng cách đoán nghĩa theo phiên âm cũng giúp bạn học tiếng Hàn, thi tiếng Hàn tốt hơn. Và để nhớ lâu thì đừng quên vận dụng các từ vựng này thường xuyên.

Cùng học một số từ gốc Hán phổ biến sau đây :

초급 sơ cấp

중급 trung cấp

고급 cao cấp

불안 bất an

기숙사 ký túc xá

준비 chuẩn bị

결과 kết quả

학교 trường học

대학교 đại học

학생 học sinh

현대 hiện đại

은혜 ân huệ

다수 đa số

대표 đại biểu, đại diện

비관 bi quan

락관 lạc quan