Lời khuyên chân thành cho các bạn đang và sẽ học tiếng Hàn

Tại sao tiếng Hàn lại được quyền hành hạ bạn trong hàng năm trời ? Vì bạn quá bận chẳng thể đến được các trung tâm hoặc trường học uy tín ? Vì bạn ngại mắc học phí cao chết ngất. Hay bạn mắc việc phải đi làm quá xa xôi khiến bạn chẳng thể nào đến được với người giáo viên mà bạn biết. Hoặc thậm chí một người mới tại một nơi xa lạ còn chẳng biết phải tìm một người giáo viên nào để trao tương lai tiếng Hàn của mình cho người đó ….Bạn đang thực sự đau đầu và cứ mãi chẳng tiến bộ nếu như không ngay lập tức cải thiện ….”

Có thể bạn chưa biết 90% người thất bại trong việc học ngôn ngữ Kim Chi là bởi ….

Học chỉ bởi thích vậy. Thấy bạn bè học thì mình cũng học. Thấy nó thành xu hướng thì mình cũng phải học. Thấy thế giới hội nhập và đất nước Nam Triều Tiên đó có sức ảnh hưởng rộng lớn thì đương nhiên mình lại càng phải học. Học để có một công việc ổn định hơn. Để có thể tiến xa hơn. Để có thể nói chuyện chém gió với những cư dân Hàn Quốc chính hiệu chỉ để….cho oai. Xin thưa với bạn đó là những lý do để bạn học tiếng Hàn giao tiếp hết sức sai lầm. Chúng sẽ chỉ làm bạn có hứng thú nhất thời và chẳng thể nào có được tình yêu ngôn ngữ một cách chính đáng cả, Chúng chẳng giúp bạn kiên trì để có thể nhích từng bước ngắn ngủi đến với sự hòa quyện của ngôn ngữ. Một niềm tin yêu chinh đáng đó chính là khao khát hiểu thực sự về ngôn ngữ đó. Văn hóa đó. Bằng sự yêu thích này mà rất nhiều người có thể chinh phục thành công ít nhất 2 – 3 ngoại ngữ. Hoặc thậm chí có người còn có thể đọc thông viết thạo đến cả chục ngôn ngữ khác nhau. Tình yêu chân thành với thứ tiếng nói khác tiến mẹ đẻ đó sẽ giúp chính phục nó thật dễ dàng và không tưởng. Đừng yêu nó một cách hời hợt bạn se chẳng nhận được thứ gì xứng đáng đâu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãy yêu bằng tất cả sự đam mê và dại khờ của mình

Hãy thực sự đẩy mình vào biển ngôn ngữ tiếng Hàn và yêu chúng bằng hết khả năng cũng như thời gian mà bạn có. Yêu là gì. Đó là khi bạn ăn cũng nghĩ đến họ. Ngủ cũng mơ về họ. Đến lúc làm việc thì hình ảnh của họ cũng lảng vảng trong tâm chí của bạn. Và với tiếng Hàn cũng thế thôi. Hãy tự tâm sự với ngôn ngữ bằng những bức thư mà bạn tự viết. Đương nhiên là bằng thứ tiếng bản địa của Đại Hàn dân quốc rồi. Hay tự suy nghĩ về những mẩu đối thoại. Hàng ngày hàng giờ bất cứ khi nào mà bạn có thể. Lúc ngủ thì bạn cũng có thể cắm chiếc tai nghe và chìm đắm vào những điệu khúc nhạc Hàn du dương hay lúc đợi xe bus thì bạn cũng có thể ngân nga và tự trò chuyện với bản thân bẳng những mẫu đối thoại cực kỳ vui nhộn. Hãy nghĩ xem tại sao lúc cầm chiếc dao bạn lại không nghĩ tiếng Hàn là gì. Và khi thái rau thì người xứ “Nhân Sâm” sẽ nói và mô tả về chúng ra sao. Khi một thứ ngôn ngữ khác có thể giày vò tâm trí bạn đến mức vậy thì bạn đã thực sự yêu chúng rồi đó. Nhưng sẽ chẳng có gì hay ho khi bạn học chúng chỉ một mình có lẽ bạn sẽ khiến người thân lo lắng mất…Hãy kiếm cho mình một địch thủ xứng tầm giúp bạn có thể lên đến đỉnh cao của sự thông thạo.

thanh-cong

Cuộc đua chinh phục tiếng Hàn sẽ thực sự khiến cho bạn cảm thấy thích thú hơn rất nhiều khi bạn có thể kiếm tìm cho mình những người bạn đồng hành. Hãy tham gia thật nhiệt tình đừng chỉ là có trong các hội nhóm. Hãy cùng cãi nhau bất chấp đúng sai với người bạn thân khi cả hai đang học tiếng Hàn. Và hãy thứ cạnh tranh nhau và thực sự tức tối khi phân tích về các nhược điểm trong phát âm hay nói ngoại ngữ của nhau…Đương nhiên là cần kiềm chế những xung đột nhưng bạn sẽ có cảm giác khả năng học hỏi của mình tiến bộ hơn rất nhiều. Đam mê của bạn cũng vì có thêm 1 cái đầu tìm kiếm nữa mà tăng lên về kiến thức. Bạn đã sẵn sáng bước vào giai đoạn …

Săn lùng người Hàn mọi nơi để bạn có thể nói tiếng Hàn

Bạn không thể cứ một mình và tiến bước đến sự linh hoạt của ngoại ngữ được. Bạn cần có môi trường. Đừng cứ ngồi mãi ở nhà và ôm khư khư những chiếc máy tính hãy học tiếng Hàn ở đâu mà người ta đang dùng nó như một thứ công cụ giao tiếp. Ra hồ Gươm và săn ngay những du khách người Nam Triều Tiên. Đến các cửa hàng Hàn Quốc và nói chuyện với phục vụ hay người đầu bếp ở xứ khác bạn sẽ thấy khả năng linh hoạt trong ngôn ngữ của mình sẽ tăng lên rõ rệt. Nói chuyện Facebook, Hangout hay Skype,… những mạng xã hội tuyệt vời sẽ giúp bạn kết nối nhanh chóng với những người bạn bản xứ để bạn có thể trau rồi thêm khả năng của mình.

Hãy nhớ rằng tiếng Hàn thực sự có thể học ở bất kỳ nguồn nào miễn là bạn cảm thấy hứng thú. 

Nếu bạn không thích các đoạn hội thoại có sẵn. Nó khiến bạn buồn ngù và chán nản. Bạn hãy tự làm cho mình những đoạn hội thoại tương tự. Thêm chút hài hước bằng chính ngôn ngữ tiếng Hàn. Sau đó đăng lên youtube và tím kiếm những người bạn tuyệt vời của mình. Đừng ngại ngần gì cả. Hãy làm những gì bạn thích. Nhưng nếu bạn là một ca sỹ thực thụ hoặc đơn giản chỉ là người yêu những ca từ bạn hoàn toàn có thể hóa thân vào những bản cover thật hit của các nghệ sỹ đại Hàn Dân Quốc đình đám. Biết đâu đam mê và khả năng ca hát tiềm ẩn sẽ giúp bạn trở thành người nổi tiếng.

Một độc chiêu khác để bạn có thể chinh phục tiếng hàn nhanh lẹ đó chính là hãy dũng cảm như một đứa trẻ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người lớn luôn sợ hãi mắc sai lầm mà chẳng dám làm điều gì vượt qua khuôn khổ cho phép cả. Hãy nghĩ xem bạn có đang mắc trường hợp này không. Gặp người nước ngoài mà ngắc ngứ chẳng thể nói lên nổi một câu chào. Hay khi một bạn Hàn Quốc hỏi đường và bạn ngơ ngác không biết trả lời làm sao. Tất cả đều do tâm lý ngại ngần. Sợ mình phát âm không đúng. Sợ không đúng ngữ pháp. Sợ câu không chuẩn. Hãy nhớ rằng trong giao tiếp còn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Bạn phải tự bứt mình ra các khuôn khổ giáo điều sai lầm ở trường học để có thể làm mới bản thân mình.  Hãy cứ tự tin nói hết những điều mình có thể. Như một đứa trẻ. Bạn sẽ cảm thấy mọi điều thật đơn giản và chẳng quá phức tạp như bạn nghĩ,

Tiếng Hàn cũng đòi hỏi bạn phải nghe đi nghe lại thật nhiều. Nghe để ngấm hơn thứ ngôn ngữ mới lạ. Mặc dù không hiểu gì cả. Vất ngay thói quen nghe trong đầu và dịch luôn ra thành tiếng Việt. Nó giúp giảm tốc độ nghe cũng như là kìm hãm sự phát triển của bạn về mặt học một ngôn ngữ mới.

Tiếng Hàn thực sự là thứ dễ học nhất trên đời. Hãy yêu thương và chinh phục nó như việc bạn đang theo đuổi một cô nàng hay anh chàng trong mộng vậy. Chúc các bạn thành công.