Những sai lầm bạn cần khắc phục ngay khi giao tiếp bằng tiếng Hàn

Sai lầm của nhiều người khi giao tiếp tiếng hàn là không có một mục tiêu hay phương pháp học đúng đắn. Nếu bạn hiểu được logic này thì các bước đi sau này của bạn cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có một thực tế là, mặc dù đã trải qua các lớp học tiếng Hàn, bạn đã sẵn sàng giao tiếp nhưng khi giao tiếp với người bản địa, họ không hiểu bạn đang nói gì, nguyên nhân là do đâu?

1. Bạn nói không có ngữ điệu
Bạn sẽ làm gì khi nghe một người nói tiếng Việt không ngắt nghỉ, nói không có dấu?
Chắc chắn cảm nhận của bạn chính là khó nghe và khó có thể tiếp tục cuộc đàm thoại. Tương tự vậy, khi sử dụng tiếng Hàn bạn cần chú tâm đến việc nói có ngắt nghỉ, đúng ngữ điệu. Điều này không chỉ giúp người nghe dễ dàng tiếp thu mà còn thể hiện bạn là người có am hiểu về giao tiếp tiếng Hàn.
Có nhiều cách để luyện ngữ điệu như nghe và bắt chước ngữ điệu hay trong audio, tập nói theo các nhân vật trong phim Hàn Quốc. Nếu có cơ hội hãy trực tiếp nói tiếng Hàn với người bản xứ, bạn sẽ tự nhiên học được cách nói ngữ điệu mà không hề tốn công suy nghĩ, ép mình học vẹt.

2. Không sử dụng kính ngữ
Kính ngữ trong tiếng Hàn là một yêu cầu bắt buộc mà ai cũng phải nắm được. Đây là một trong những điểm ngữ pháp tiếng Hàn cực kì quan trọng. Trong Hàn ngữ, kính ngữ chính là hình thức ngôn ngữ lịch sự dùng để chỉ thực hiện sự tôn trọng đối với người có địa vị cao hơn mình, đối với người cao tuổi (cô giáo , giám đốc, ông bà, cha mẹ…). Chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm trầm trọng nếu bỏ qua điều này khi giao tiếp tiếng Hàn đấy.
Luyện tập nói tiếng Hàn hàng ngày là cách tốt nhất giúp bạn khả năng giao tiếp khi đàm thoại tiếng Hàn. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến những lôi sai hay gặp ở trên để điều chỉnh việc học tiếng Hàn giao tiếp của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn tại trung tâm tiếng Hàn chất lượng để có thể nâng cao năng lực tiếng Hàn và theo dõi các bài học hướng dẫn giao tiếp đúng chuẩn.


3. Thiếu tự tin
Khi sử dụng tiếng Hàn, do khả năng nghe nói kém, nhiều người không dám giao tiếp nên không có cơ hội va chạm, như thế không thể cải thiện được khả năng nghe nói, càng làm cho bạn không dám giao tiếp. Để ra khỏi vòng luẩn quẩn đó, người học tiếng Hàn cần mạnh dạn hơn, không sợ sai, quyết tâm “sai thì sửa”.
Bạn có thể tập nói trước gương, nói qua điện thoại hay đàm thoại cơ bản để có thể quen dần với việc nghe nói tiếng Hàn, từ đó nâng cao kĩ năng giao tiếp và tự tin hơn.
4. Phát âm chưa chuẩn
Phát âm là nền tảng quan trọng của bất kì ngoại ngữ nào, học phát âm chuẩn là bước đầu tiên mà người học ngoại ngữ cần phải học. Kỹ năng phát âm tiếng Hàn rất quan trọng vì điều này quyết định bạn nghe tốt tiếng Hàn hay không? Bạn không thể nghe tốt nếu bạn phát âm không chuẩn và ngược lại. Bên cạnh đó, phát âm chuẩn quyết định sự tự tin trong giao tiếp tiếng Hàn của bạn.
Bên cạnh đó, yêu cầu không thể thiếu khác chính là sự đầu tư nghiên cứu, chịu khó lắng nghe phát âm của người bản xứ qua các bộ phim hay các phần mềm chuyên dụng.