Nhiều công việc hấp dẫn chào đón cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt - Nhật đa dạng trên nhiều lĩnh vực đã và đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Học Ngôn ngữ Nhật: không lo thất nghiệp

Tại Việt Nam, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm những nhà đầu tư chiến lược, đồng thời là đối tác hàng đầu trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, du lịch… Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam; trong đó ngày càng nhiều công ty tin tưởng giao các vị trí cấp cao cho nhân sự người Việt đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và ngoại ngữ. Theo ông Isao Obayashi, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. HCM, nước Nhật có công nghệ cao và nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu lao động trẻ tuổi, trong khi Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Đây chính là nền tảng tạo nên mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Nhiều công việc hấp dẫn chào đón cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật
Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật trường Đại học Công nghệ
Chính vì vậy, thành thạo tiếng Nhật đồng nghĩa với việc có khả năng đón đầu nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật với vốn tiếng Nhật vững vàng cùng kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa – xã hội, kinh tế Nhật có thể làm việc trong các trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các tòa soạn và nhà xuất bản, đặc biệt là trong các doanh nghiệp Nhật Bản. Mức lương trung bình cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng – một con số đáng mơ ước so với mức lương khởi điểm của nhiều ngành nghề tại Việt Nam hiện nay.

Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, phổ việc làm rất đa dạng như biên phiên dịch, thư ký văn phòng, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, công tác nhân sự… Do việc tìm kiếm nhân lực giỏi tiếng Nhật khá khó khăn nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản luôn ưu tiên cho người biết tiếng Nhật, còn kiến thức chuyên môn sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc. Ngoài ra, một công việc hấp dẫn khác là giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật, văn hóa Nhật trong các ngành Ngôn ngữ Nhật, Nhật Bản học, Đông phương học… tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm.

Nhiều công việc hấp dẫn chào đón cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật
Nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật
Bên cạnh đó, đối với các bạn trẻ có ước mơ du học, ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là lựa chọn đáng cân nhắc. Nhật Bản hiện là một trong những nước đứng đầu về số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam với nhiều hình thức học bổng ngắn hạn, dài hạn, bán phần và toàn phần… đa dạng từ chính phủ, doanh nghiệp và các trường đại học Nhật Bản.

“Giấc mơ Nhật Bản”

Tiếng Nhật có thể học theo chương trình chính quy tại trường Đại học hoặc có thể học các khóa ngắn hạn tại các trung tâm; tuy nhiên, với những ai mong muốn được khẳng định bản thân trong các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc “săn” học bổng du học thì chương trình Đại học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ là lựa chọn phù hợp. Các trường Đại học đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín hiện nay có thể kể đến là Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học KHXHNV TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM…
CLB Nhật Ngữ  giao lưu cùng Hội thân hữu Nhật Việt
Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật với bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thành thạo, sinh viên được trang bị kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa – xã hội, kinh tế Nhật Bản cùng kiến thức nghiệp vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, kỹ năng thuyết trình tiếng Nhật, cách viết báo cáo thương mại bằng tiếng Nhật… Đồng thời, việc tham gia sinh hoạt CLB tiếng Nhật, Lễ hội văn hóa Nhật Bản, các chương trình giao lưu với sinh viên các trường đại học Nhật Bản… giúp sinh viên liên tục được trang bị văn hóa Nhật Bản, tác phong Nhật Bản và phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Nhật.

 

 

CHIA SẺ