Văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc

Với độ phủ sóng ngày càng rộng rãi của văn hóa Hàn qua các bộ phim, MV ca nhạc, gameshow truyền hình thì ngày nay rất nhiều bạn trẻ Việt Nam thích học tiếng Hàn và muốn tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc. Vậy người Hàn Quốc chào hỏi thế nào? Có đơn giản như bạn xem qua tivi không?

Câu chào tiếng Hàn nghe rất đơn giản “Annyeong-haseyo”, nhiều bạn không học tiếng Hàn cũng nói được, thậm chí các em bé Việt xem phim cũng bắt chước được. Nhưng để chào tiếng Hàn đúng và lấy được cảm tình từ người Hàn lại không dễ đâu.

Hàn Quốc là một quốc gia trọng lễ nghĩa vì thế việc chào hỏi trong tiếng Hàn cũng rất được coi trọng.

Sau đây là những câu chào tiếng Hàn cơ bản chia theo cấp độ thân mật, vai vế trong văn hóa Hàn:

  1. Câu chào thông thường và phổ biến nhất:

An-nyong-ha-sê-yo?” – 안녕하세요?

  1. Nếu là bạn bè thân thiết, cùng hoặc nhỏ tuổi hơn:

Bạn có thể nói : “An-nyong?” –안녕?

  1. Câu chào trang trọng với người lớn hơn về tuổi tác hoặc cấp bậc hoặc với người lần đầu tiên gặp:

“An-nyong-ha-sim-ni-kka?” – 안녕하십니까?

van-hoa-giao-tiep-ung-xu-cua-nguoi-han-quoc

Ngoài ra để tăng mức độ biểu cảm, người ta cũng sẽ nói kèm thêm các câu sau khi chào tiếng Hàn trong lần đầu gặp nhau như: Man-na-sô- ban-ga-wo (만나서 반가워.),  Man-na-sô- ban-gap-sưm-ni-da (만나서 반갑습니다.), Chơ-ưm bop-get-sưm-ni-da (처음 뵙겠습니다.) .

Tất cả các câu trên đều diễn đạt rằng “Rất vui khi được gặp bạn”.

Chào tiếng Hàn cũng đi kèm các cử chỉ sau: cúi đầu khi chào hỏi thông thường, cúi lạy trong các trường hợp đặc biệt (lễ, tết, đám cưới, đám tang,..) và bắt tay như phép giao tiếp phương Tây.

Đặc biệt lưu ý, khi chào tiếng Hàn với người lớn tuổi phải dùng kính ngữ, đầu cúi thấp 30-50 độ và giữ khoảng 2-3 giây. Còn nếu gặp lại người lớn tuổi đó lần thứ 2, thứ 3 trong ngày thì chỉ cần cúi nhẹ đầu nữa mà thôi.

chao-hoi

Một lưu ý nữa là văn hóa bắt tay khi chào tiếng Hàn. Nếu bạn là bề dưới mà bạn chìa tay ra bắt sẽ bị cho là thất lễ. Theo quy định của văn hóa Hàn, người bề trên sẽ đưa tay ra trước để bắt và người Hàn bắt tay bằng tay phải.

Sử dụng ngôn ngữ của người đối diện để chào hỏi là cách để tạo thiện cảm ban đầu tốt nhất. Vì vậy khi đến xứ sở kim chi bạn hãy học cách chào Tiếng Hàn để có thể tiếp cận với người dân dễ dàng hơn.