Hậu trúng tuyển đại học: Hãy tìm hiểu kỹ hơn về quyết định của mình

Khi đã có cho mình ý tưởng mơ hồ về loại hình trường học bạn muốn tham gia, thì ngay bây giờ hãy kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định của bạn một lần nữa.

Sau một thời gian chăm chỉ miệt mài học tập, những công sức bỏ ra đã được đền bù xứng đáng, mọi chuyện dường như đang rộng mở phía trước mắt bạn đó chính là việc bạn đã chính thức được gia nhập vào ngôi trường mình mong muốn. Tấm vé thông hành vào cổng trường đại học đã nằm sẵn trên tay nhưng bạn vẫn còn phân vân đặc biệt là đối với những ai có đến hai vé vào hai ngành đã đăng ký.
Vậy khi đã có cho mình ý tưởng mơ hồ về loại hình trường học bạn muốn tham gia, thì ngay bây giờ hãy kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định của bạn một lần nữa. Dùng hết khả năng của bản thân để vạch ra phẩn tiếp theo của chặng đường đòi hỏi phải luôn sáng suốt và kiên định để luôn là động lực cho những ngã rẽ sau này.

Hãy tìm kiếm những yếu tố quan trọng tác động đến lựa chọn trường đại học dưới đây:

Môi trường học tập

Chương trình học tập, nó có phù hợp với tính cách của bạn? Thái độ, quan điểm của bạn về môi trường đại học là gì? Những câu hỏi này chủ yếu giải đáp vấn đề về cách lựa chọn trường và loại hình sinh viên học tập trong ngôi trường đó.

 

Ví dụ như ngành bạn đăng kí sẽ được học theo tín chỉ hay theo niên chế, bạn cần phải phân biệt rõ ràng hai loại hình đang tồn tại ở các trường đại học này (tìm hiểu kỹ hơn ở mục kế tiếp).

Hãy nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để lấy đó làm cơ sở chọn lựa môi trường. Nếu bạn có tính cách nhút nhát nhưng phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh gay gắt ở ngôi trường lớn thì liệu bản thân có thể chống cự và bức phá? Nếu bạn tự tin, năng động và có tài lãnh đạo nhưng lại đi trên con đường tập trung vào chuyên môn, làm việc cá nhân thì có quá nhàm chán và uổng phí tài năng? Nên hãy chắc chắn những đặc điểm đang tồn tại trong môi trường bạn dự định sẽ học tập trong những năm tới để đưa ra quyết định phù hợp

Còn về cơ sở vật chất như thư viện, phòng nghiên cứu, giảng đường, phòng học, hệ thống thông tin liên lạc, hướng dẫn đào tạo thì hãy chắc chắn bạn biết các nguồn lực nào mình cần đề theo đuổi sử thích của mình. Thông qua Website của trường hoặc một nguồn trực tiếp mà bạn có thể tiếp cận để có thể giải đáp cho mình các thông tin còn ẩn một cách chính xác và đầy đủ ở bước tiếp theo dưới đây nhé.

%image_alt%

Điểm mạnh trong chương trình giảng dạy

Nếu bạn đã biết trình tự chương trình cụ thể về những gì sẽ học, như ở lần đề cập trước, các trường đều có trang Web để giới thiệu rõ ràng từng chuyên ngành và lộ trình cụ thể để bạn có thể tham khảo lại lần nữa. Và bạn nên biết hình thức đào tạo nào đang được áp dụng trong ngôi trường đó và cần phải biết điểm mạnh của từng hình thức:

Hình thức đào tạo theo niên chế: Toàn bộ các kiến thức của môn học được giảng viên trình bày một cách tuần tự và đầy đủ trên lớp, kế hoạch học tập chung cho mỗi học kỳ được nhà trường xây dựng sẵn và sinh viên thực hiện theo kế hoạch học tập đó, giảng viên sử dụng các phương pháp giảng dạy sao cho sinh viên chủ yếu làm việc tại lớp.

Còn hình thức đào tạo theo tín chỉ đặt ra yêu cầu lấy người học làm trung tâm, giảng viên chỉ là người hướng dẫn. Giảng viên sẽ phải xây dựng một đề cương chi tiết môn học, trong đó chỉ rõ các công việc mà giảng viên và sinh viên phải làm trong mỗi giờ học ở trên lớp và thời gian tự nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên cần đăng ký kế hoạch học tập cho cả học kỳ, phải biết lựa chọn môn học và tiến độ học tập sao cho phù hợp với sở thích, năng lực và hoàn cảnh riêng. Trước khi lên lớp, sinh viên bắt buộc phải đọc trước tài liệu ở nhà thì mới tiếp thu được các kiến thức trên lớp vì giảng viên không giảng giải cặn kẽ tất cả các nội dung trên lớp. Sinh viên cần phải tự học, tự nghiên cứu, làm việc nhóm nhiều hơn ngoài thời gian lên lớp.

Sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết thì hãy chuyển sang mục tiếp theo…

Đời sống xã hội trong ngôi trường đại học

Đây là một yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm bắt rõ ràng để cuộc sống sinh viên sau này có thể sẽ là những hồi ức đẹp nhất luôn tồn tại trong bạn. Đồng thời bạn cũng có thể đối phó và vượt qua một số khó khăn trong các mâu thuẫn vẫn hay xảy ra ở ngoài xã hội thu nhỏ này. Để tìm hiểu những hoạt động, mối quan hệ nào đang diễn ra trong môi trường đại học thì bạn có thể nhìn nhận các đánh giá thông qua kinh nghiệm, chia sẻ của đàn anh, đàn chị đã và đang học ở đây. Và nên nhớ các dự liệu phát đi phải được khảo sát ở diện rộng để có nhận định tổng quan hơn.

Một địa điểm tốt cho việc thu nhặt thông tin là các nhóm trên Facebook, các diễn đàn sinh viên, vì chuyện chưa được kể bằng miệng sẽ luôn cập nhật, chia sẻ tại đây.

Và khi đã có những nhận định sơ khai nhưng cũng được xem là cơ bản và kết hợp với tính cách, sở thích của mình, những gì bạn mong đợi đời sống xã hội trong môi trường này mang lại cho bạn sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng. Một môi trường yêu cầu sinh viên phải mạnh về giao tiếp, tập trung vào tập thể hay phải bộc lộ được cá tính, tài năng của bản thân hay bất cứ loại hình nào thì bạn cũng cần nắm rõ.

Chương trình ngoại khóa

Nếu bạn muốn gia nhập vào một đế chế thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài khuôn viên trường thì chắc chắn bạn sẽ tiếp tục đồng hành với nó trên chặng đường tiếp theo này. Bạn cần kiểm tra xem các cơ hội để tham gia ngoại khóa đó đến đâu và sẽ thật tuyệt nếu được thử sức ngay ở kỳ học đầu tiên.

Hầu hết các trường sẽ có danh sách các câu lạc bộ sinh viên và các đơn vị thường xuyên tổ chức hội thảo, các buổi nói chuyện với các sinh viên nên nếu đang quan tâm vấn đề này thì bạn cũng cần kiểm tra kỹ thông tin.

Hay bạn có kế hoạch chơi thể thao? Cơ hội rèn luyện sức khỏe hay bộc lộ niềm đam mê của mình? Kiểm tra các thông tin về phòng tập, sân chơi, cơ sở vật chất về môn thể thao bạn yêu thích đang được tổ chức tại ngôi trường đó. Hãy tìm đến một cộng đồng có chung sở thích với bạn để luôn sẵn sàng một đội hình khi có kế hoạch thi đấu, vui chơi sau những giờ học tập mệt mỏi nhé.

img-0778-1471539033920

Cơ hội du học nước ngoài

Đa phần các trường đại học đều có liên kết với các trường đại học khác ở nước ngoài nên việc trao đổi du học sinh cũng thường xuyên được thực hiện. Nếu bạn quan tâm hay muốn được đào tạo sâu hơn ở nhiều môi trường văn hóa khác nhau thì hãy tìm hiểu các cơ hội phù hợp với khả năng cũng như đang rộng mở chào đón bạn.

Đây cũng được xem là một yếu tố mới mẻ nhưng không kém phần quan trọng cho những bước tiến xa hơn trong quá trình nghiên cứu học tập. Và qua kênh truyền thông bằng miệng hay đặc biệt là trực tuyến trên trang web của trường (được xem là nơi gian hàng trưng bày đầy đủ các sản phẩm mà nhà sản xuất cung cấp để thu hút khách hàng là các thí sinh nộp đơn vào đây) bạn sẽ biết rõ hơn về hành trình chinh phục những trải nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới của mình sẽ đến đâu để có bước chuẩn bị phù hợp. Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai nghề nghiệp của bạn.

Mức học phí

Không loại trừ bất kỳ một ngôi trường nào vì chi phí nhưng đây cũng là một danh mục mà bạn cũng cần xem xét kỹ. Nếu điều kiện kinh tế gia đình có phần hạn chế thì tìm đến một ngôi trường có sự hỗ trợ từ chính phủ, những ưu đãi khi tham gia học tập, những chương trình dành tặng cho sinh viên có thành tích học tập tốt, sinh viên nghèo vượt khó… sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn và cả gia đình. Bạn phải đảm bào rằng ngôi trường đó sẽ đáp ứng các nhu cầu tài chính mà bạn hướng tới và các bảng thống kê học phí. Có thể những số liệu thống kê không có ý nghĩa với nhiều cá nhân nhưng cũng không ít trường hợp bạn cũng sẽ ngỡ ngàng khi có quy định tăng mức học phí theo từng năm học. Cho nên kiểm tra thông tin để không có những nhận định sai do chưa nắm rõ ràng hay bỏ qua cơ hội nhận lấy những học bổng mà bạn xứng đáng được nhận nếu bạn chịu tìm hiểu.

Hãy cho mình những lựa chọn đúng trên từng chặng đường bạn nhé. Mỗi quá trình đưa ra quyết định đều cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng thì bước tiếp theo mới vận hành trôi chảy được nhé!

Theo Phương Võ / Trí Thức Trẻ