Nghề thiết kế đồ họa: Cơ hội đi liền thử thách !

Sức hấp dẫn của thiết kế đồ họa (TKĐH) ở chỗ người làm nghề được thoải mái thể hiện sự sáng tạo và cá tính riêng của bản thân, không bị gò bó và hợp với sự năng động của tuổi trẻ.

Nghề hấp dẫn

Theo số liệu của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng ngàn công ty chuyên về TKĐH. Tốc độ tăng trưởng của thị trường quảng cáo Việt Nam khá cao, khoảng 20%-30%/năm. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhãn hàng khiến cho việc săn đón nhân tài ngành TKĐH trở nên gay gắt. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên TKĐH.

TKĐH vừa mang tính nghệ thuật vừa ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Sản phẩm của nghề này chính là các hình ảnh bắt mắt trên bao bì sản phẩm, báo chí, logo, poster, brochure, website, các đoạn phim quảng cáo, phim 3D, game…

Chọn trường nào?

Năng khiếu bẩm sinh, sự say mê với nghệ thuật là khởi đầu tốt cho người học TKĐH. Tuy nhiên, muốn trụ vững và theo đuổi thành công nghề này cần có sự đầu tư nghiêm túc. Vấn đề lựa chọn nơi học tập, đào tạo uy tín, chuyên nghiệp trở thành một yêu cầu quan trọng.

Với tôn chỉ đào tạo sát thực tế, sinh viên ngành TKĐH được trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình học thông qua 2 kỳ thực tập tại công ty, doanh nghiệp; các chương trình tham quan cơ sở sản xuất hàng nội thất trong và ngoài nước, gặp gỡ chuyên gia; các dự án, bài tập mang tính ứng dụng. Sinh viên sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp và được thực hành tại phòng máy iMac (Apple) – máy tính chuyên dụng cho TKĐH. Ngoài ra, các trường còn trang bị đầy đủ design studio, photo studio, phòng triển lãm, xưởng mô hình,… Nhờ sự đầu tư chuyên nghiệp như vậy, sinh viên có cơ hội rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Các bạn có thể lựa chọn một trong 2 chuyên ngành: TKĐH truyền thông và TKĐH kỹ thuật số. Các chuyên ngành giúp sinh viên đi sâu nghiên cứu, thực hành trong lĩnh vực đồ họa truyền thông cơ bản và đồ họa dựa trên nền tảng kỹ thuật số với các sản phẩm về phim ảnh, game…

sang-tao-sinh-vien-do-hoa

Dễ tìm việc

Theo khảo sát của nhiều trang tuyển dụng hiện nay tại Việt Nam, thu nhập trung bình của một chuyên viên TKĐH là từ 7-10 triệu đồng/tháng. Thậm chí, khi còn là sinh viên, các bạn trẻ đã đủ khả năng nhận các công việc thiết kế tại nhà với mức thù lao khá và tích lũy được kinh nghiệm làm việc thực tế. Đặc biệt, cơ hội làm việc ở nước ngoài, làm việc ở khắp nơi trên thế giới luôn chào đón những người làm trong ngành TKĐH.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nghề vất vả: đòi hỏi trí tưởng tượng, sự sáng tạo không ngừng, luôn tìm kiếm cái mới, đau đầu với các ý tưởng, màu sắc, thử nghiệm… Áp lực và yêu cầu từ khách hàng đối với nghề thiết kế vô cùng lớn, do đó tỉ lệ đào thải trong nghề cũng tỉ lệ thuận với độ “hot” của nó.