Thí sinh ‘nước đến chân mới nộp hồ sơ’

Trong những phút cuối cùng của đợt đăng ký xét tuyển lần 1 tại ĐH Bách khoa Hà Nội, xuất hiện nhiều trường hợp nộp hồ sơ muộn hy hữu, dở khóc dở cười.

ĐH Bách khoa Hà Nội, 16h59, cô Hoàng Thị Ngọc Anh (Nam Định) tất tả chạy vào phòng đăng ký xét tuyển để bổ sung giấy cộng điểm ưu tiên giải nhì quốc gia THPT môn Vật lý cho con gái là Phạm Ngọc Hà.

Phụ huynh tất tả vì con

Chỉ còn 1 phút nữa là kết thúc đợt nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 năm 2016, cô Ngọc Anh chực khóc vì lo sợ không kịp bổ sung hồ sơ cho con. Sau khi được hội đồng xét tuyển của ĐH Bách khoa Hà Nội châm chước, cô mới thở phào nhẹ nhõm.

Vừa thở dốc do chạy mệt, vừa vui mừng vì hoàn thiện kịp hồ sơ, cô Ngọc Anh nói: “Con gái tôi nộp hồ sơ trực tiếp tại ĐH Bách khoa Hà Nội từ ngày đầu tiên trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nộp xong, con về quê chơi gần hai tuần vì nghĩ là mọi thứ đã xong xuôi.

Đến ngày cuối cùng này, vợ chồng tôi thấy không yên tâm nên 15h gọi điện lên trường Bách khoa. Lúc đó, tôi mới biết con chưa nộp giấy ưu tiên cộng điểm giải nhì quốc gia, nên tức tốc lái xe máy lên Hà Nội hoàn thiện hồ sơ cho kịp”.

“Có giấy này, con được cộng những 3 điểm mà lại quên, còn bỏ đi chơi, may tôi cẩn thận kiểm tra lại. Đúng là kỷ niệm nhớ đời, còn lần sau chắc tôi không chịu nổi vì lo lắng mất.

Trên đường đi, tôi cứ sợ không kịp bổ sung giấy tờ, con trượt ĐH Bách khoa thì hối hận không kịp”, cô nói.


Cô Hoàng Thị Ngọc Anh tất tả bổ sung hồ sơ cho con gái. Ảnh: Trần Anh.
Trước đó, ông Nguyễn Quang Anh (Hải Dương) là người cuối cùng đăng ký xét tuyển cho cháu gái tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Không biết rõ cách làm, thời gian lại gấp, ông lúng túng làm sai hồ sơ đến hai lần. Đến 16h50, ông mới bắt đầu viết hồ sơ cuối để nộp.

Không nhớ mã ngành của các trường trong khối GX mà cháu gái muốn đăng ký, đang viết dở, ông Quang Anh lật đật chạy ra hành lang để dò mã ngành được dán trên tường. Hồi hộp cộng với mắt kém, ông tìm mãi không ra, quên ngược quên xuôi, nét chữ cứ va vào nhau vì vội, tưởng như hồ sơ không thể làm kịp trong vài phút ít ỏi còn lại.

Thấy vậy, các cán bộ tư vấn tuyển sinh, cả trường phòng Đào tạo của trường là PGS.TS Nguyễn Phong Điền phải ra chỉ giúp ông hoàn thiện hồ sơ.

Ai cũng lo lắng, hồi hộp, có thí sinh tên Phương chứng kiến, còn bật khóc vì thương ông: “Em thấy bác ấy như bố em vậy, cứ nghĩ bố mình vất vả đi làm hồ sơ trong những giây phút cuối cùng của đợt xét tuyển mà em thương lắm. Cứ sợ bác làm không kịp thì không biết phải làm sao”.

Chia sẻ về lý do đi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển muộn, ông Quang Anh tâm sự: “Cháu gái tôi ở Hải Dương, không lên được Hà Nội để làm nộp hồ sơ trực tiếp tại trường. Mấy hôm nay, nó cứ cân đo đong đếm, phân vân mãi không biết chọn ngành gì, trường nào với số điểm 20,5. Mãi đến đầu giờ chiều nay, cháu mới gửi hồ sơ qua xe khách lên Hà Nội nhờ tôi đăng ký dùm”.

“15h30 tôi lấy được hồ sơ từ bến xe rồi chạy ngay đến ĐH Bách khoa. Chẳng biết phải điền thông tin như thế nào nên tôi cứ phải viết đi viết lại giấy đăng ký xét tuyển. May nhờ mọi người giúp đỡ dò ngành, chỉ cách viết nên tôi vẫn nộp kịp cho cháu”, ông nói.


Ông Nguyễn Quang Anh được nhân viên tư vấn của ĐH Bách khoa Hà Nội hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Như.
Bên cạnh những phụ huynh đi làm hồ sơ cho con cháu của mình, cô Bùi Thị Chu (Phú Thọ) nhân tiện khám lại vết mổ ở chân tại Bệnh viện Việt Đức để đi kiểm tra hồ sơ của con. Cô Chu lạch cạch chống nạng một mình lên xuống các tầng ở khu nhận hồ sơ để hỏi han khiến ai cũng cảm động trước tấm lòng của người mẹ thôn quê.

Thí sinh thờ ơ, nộp hồ sơ muộn vì lười

Bên cạnh sự lo lắng, sốt sắng của các bậc phụ huynh, nhiều thí sinh vì phân vân, mãi cân đo đong đếm việc chọn ngành, trường nên tới tận giờ áp chót của đợt 1 đăng ký xét tuyển đại học mới đưa ra quyết định nộp hồ sơ.

Nguyễn Thanh Hằng (Hà Nội) nộp xét tuyển tại ĐH Bách khoa Hà Nội khi chỉ còn 2 phút là hết hạn với lý do rất đặc biệt: “Mình bắt đầu viết hồ sơ xong xuôi từ tận đêm hôm kia, nhưng do điểm số khá bấp bênh nên còn lưỡng lự, phân vân chưa dám nộp”.

“Vì lo lắng nên đến sáng nay, mình đã có mặt tại trường từ rất sớm để xem xét và cố dò hỏi thêm thông tin, cập nhật tình hình. Chỉ sau khi biết mình là người cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển, mình mới có cảm giác yên tâm để đưa ra quyết định cuối cùng”, Hằng nói.

Không muốn là người cuối cùng như Hằng, song Nguyễn Văn Hoàng (Ninh Hiệp) nộp hồ sơ muộn chỉ vì lười. Hoàng nói: “Do mải chơi nên mình không để ý thời gian, cuối đợt xét tuyển mới nhớ ra. Cũng sợ đông nên mình nước đến chân mới nhảy, đi nộp muộn cho thoải mái, đỡ chen chúc, chờ đợi”.

“Mình định sáng nay qua trường đăng ký lại ngủ quên mất, đến trưa không ai đưa đi nên ngủ tiếp. Tới chiều, mình đi xe xuống thì gặp tắc đường nên mãi mới tới được trường Bách khoa.

Mình không thấy lo lắng gì, nhưng đến nộp hồ sơ muộn, ai cũng nhìn mình ngạc nhiên như người ngoài hành tinh”, nam sinh vui vẻ chia sẻ lý do nộp hồ sơ lúc 16h45 của mình.

17h ngày 12/8, các trường đại học trên cả nước kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 năm 2016.

Trao đổi với Zing.vn, TS Bùi Đức Hiền – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Điện Lực – cho hay, trong 12 ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học đợt 1, trường nhận hơn 4.300 hồ sơ. Vào ngày cuối, ĐH Điện lực nhận trực tiếp hơn 100 hồ sơ.

TS Nguyễn Thế Hùng – Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Chính sách và Phát triển – cho biết, trong đợt đăng ký xét tuyển đầu tiên, Học viện Chính sách và Phát triển tiếp nhận 1.250 thí sinh nộp hồ sơ vào trường, riêng ngày 12/8 có 50 hồ sơ. Điểm chuẩn của trường có thể được công bố sớm nhất vào tối 13/8.