Thi theo phương pháp mới: Nở rộ lò luyện online có ưu đãi khủng

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi minh hoạ, ngay lập tức, trung tâm luyện thi theo hình thức trắc nghiệm lại “nóng” trên các trang mạng.

Nhan nhản những lời quảng cáo

quang-cao-uu-dai-khung-cua-mot-lo-luyen-thi-online

Suốt hai năm qua, sau khi Bộ GD-ĐT thay đổi Quy chế thi THPT quốc gia đã có nhiều trung tâm luyện thi ở Hà Nội đóng cửa vì không có người học. Tuy nhiên, năm nay, Bộ GD-ĐT lại công bố cách thức thi mới, các trung tâm luyện thi lại sôi động trở lại.

Chỉ cần gõ từ khóa “luyện thi THPT Quốc gia 2017” trên google sẽ cho ra kết quả từ hàng chục website có thông tin chiêu sinh. Các lớp luyện thi online luôn quảng cáo với tiêu đề hấp dẫn như: “Luyện thi trực tuyến bám sát đề thi THPT quốc gia 2017”, “Luyện thi chương trình chuẩn kì thi THPT Quốc gia 2017”, “ôn thi THPT Quôc gia 2017″…

Theo quảng cáo của một số trung tâm, học sinh vào lò luyện thi sẽ được giáo viên nổi tiếng rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm, khoanh vùng kiến thức lớp 12, bỏ qua một số kiến thức khó, thay mới 100% đề luyện thi so với mọi năm.

Bên cạnh đó, các lớp về môn Khoa học tự nhiên (Lí – Hóa – Sinh) và Khoa học xã hội (Sử – Địa – Giáo dục công dân) cũng được trung tâm lên chương trình học tập.

quang-cao-uu-dai-khung-cua-mot-lo-luyen-thi-online-2

Hiện có nhiều trang luyện thi qua internet được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người học

Trung tâm H.N… đã mời học sinh tham gia khóa luyện thi online theo phương thức trắc nghiệm và tổ hợp môn. Đặc biệt, trung tâm này mời thí sinh đăng ký luyện thi với dòng: “Ưu đãi khủng khởi động kỳ thi 2017” với các gói luyện thi trọn gói khá mới. Ví dụ, gói luyện thi trọn gói gồm môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Văn có giá gốc 1.800.000 đồng nay giảm giá còn 1.350.000 đồng; Hay trọn gói theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có giá gốc 2.400.000 đồng nay giảm còn 1.800.000 đồng….

Để thu hút học sinh và phụ huynh các trung tâm này còn đưa ra những lời quảng cáo hấp dẫn. Chẳng hạn: “Từ ngày 15/10 đến 30/10 khi học sinh mua khóa học bất kỳ sẽ được tặng một khóa kỹ thuật giải toán bằng máy tính Casio”.

Theo một giáo viên luyện thi, hình thức thi trắc nghiệm thiên về tư duy, không quan tâm đến cách làm, miễn là kết quả đúng. Tuy nhiên, để thí sinh thi tốt, giáo viên vẫn dạy theo hình thức tự luận để học sinh hiểu và tư duy kiến thức.

Ngoài ra, giáo viên dạy học sinh kĩ năng bấm máy tính để có thể làm nhanh bài thi. Bộ đề thi minh họa sẽ dễ, bởi Bộ chỉ đưa ra cấu trúc, còn dạng bài sẽ mở rộng hơn và khó hơn rất nhiều.

Luyện thi theo kiểu học tủ sẽ không có tác dụng

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, trên thực tế việc luyện thi cũng theo quy luật thị trường có cung sẽ có cầu. Có kỳ thi THPT quốc gia thì học sinh sẽ đến các trung tâm luyện thi để học thêm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần phải có cơ chế kiểm soát để tránh tình trạng mở tràn lan, chất lượng không đảm bảo ảnh hưởng đến học sinh.

“Bộ GD-ĐT cũng cần trang bị cho giáo viên những kĩ năng trắc nghiệm để họ có thể tự luyện cho học sinh”, ông Nguyễn Tùng Lâm đề xuất.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho rằng, dù hình thức thi khác nhau nhưng cũng không thể chấm dứt được hoàn toàn việc luyện thi. Các trung tâm luyện thi hoạt động cũng là để một phần phục vụ cho các thí sinh tự do của các năm.

Ông Chuẩn cho biết, Bộ đã có hướng dẫn khá đầy đủ, chi tiết về thực hiện nhiệm vụ đối với giáo dục trung học năm học 2016 – 2017. Các trường chỉ cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ thì việc thi THPT quốc gia năm 2017 không quá lo lắng.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các trường vừa dạy tốt về kiến thức, kỹ năng vừa phải trang bị cho học sinh làm quen, thuần thục với phương thức thi trắc nghiệm.

Trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga Ga nói: “Tôi tin rằng phương thức thi trắc nghiệm, đánh giá năng lực người học sẽ giúp cho việc luyện thi biến mất dần. Thi trắc nghiệm sẽ kiểm tra bao quát chương trình giáo dục phổ thông nên việc luyện thi theo kiểu học lệch, học tủ sẽ không có tác dụng”.

Cũng theo ông Ga, sau khi Bộ công bố đề thi minh họa, các trường có thể hình dung và làm căn cứ tổ chức dạy học, ôn tập phù hợp.