Thủ khoa đầu ra tuyệt đối của Học viện Ngân hàng

Với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Trung Hiếu đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Ngân hàng 2016 và vừa được Tp.Hà Nội tuyên dương.

Chắc chắn ai cũng đều cảm thấy phục sát đất khi nhìn vào bảng điểm của Nguyễn Trung Hiếu – nam sinh vừa tốt nghiệp Học viện Ngân Hàng, Hiếu được 4.0/4.0 và trở thành thủ khoa đầu ra của ngôi trường này trong năm học 2016. Càng ngỡ ngàng hơn nữa khi biết được rằng chàng trai ấy là người rất năng nổ trong các hoạt động phong trào, vừa có thành tích học tập đáng nể, vừa là “đầu tàu” trong hoạt động đoàn giúp cho Hiếu ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

chan-dung-nam-sinh-thu-khoa-dau-ra-voi-so-diem-tuyet-doi-cua-hv-ngan-hangb-1472711709882

NGUYỄN TRUNG HIẾU
Sinh năm: 1994
Thủ khoa đầu ra của Học viện Ngân hàng 2016 với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0

Năm 2012: Hiếu thi đỗ khối A với 25, nằm trong Top 20 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất.
2016: Hiếu tốt nghiệp với số điểm cao nhất và ở mức tuyệt đối.
Hiếu từng nhận giấy khen Sinh viên 5 tốt cấp Học viện và cấp Thành phố.
Nhận học bổng đặc biệt của Thống đốc Ngân hàng nhà nước trao tặng cho sinh viên xuất sắc.
Tháng 8/2016 được Tp.Hà Nội tuyên dương Thủ khoa xuất sắc.

Thành tích học ấn tượng

Nhìn vào bảng điểm của Nguyễn Trung Hiếu với hơn 40 môn học nhưng nó lại là một dãy điểm A từ trên xuống dưới, chàng nam sinh này tốt nghiệp với số điểm 4.0/4.0 trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Ngân Hàng. Hiếu thi đỗ vào trường năm 2012 với số điểm khối A là 25 điểm nằm trong top 20 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất.

Nhưng sau 4 năm, chàng trai ấy đã làm một cú ngược dòng ngoạn mục khi đạt thủ khoa đầu ra của trường, vươn lên để khẳng định bản thân mình. Là lớp trưởng của K15NHD – Khoa Tài chính Ngân Hàng, Hiếu đã tự nổ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để vừa hoàn thành nhiệm vụ học tập vừa làm tốt vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ lớp. Và những gì mà cậu làm được đã chứng minh tất cả, điểm số ấn tượng cùng với những đóng góp trong công tác hoạt động phong trào là những gì mà chàng trai ấy đã nổ lực không ngừng nghỉ suốt bao năm qua.

14183958-1293221890708293-2299428386395552619-n-1472711940882

Hồi cuối tháng 8 vừa rồi, Hiếu được Vinh danh tại ngày hội Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội.

Hiếu từng nhận được giấy khen Sinh viên 5 tốt cấp Học viện và cấp Thành phố, ngoài ra còn có học bổng đặc biệt của Thống đốc Ngân hàng nhà nước trao tặng cho sinh viên xuất sắc cùng hàng loạt giấy khen, giấy chứng nhận cho những thành tích ấn tượng và những đóng góp của Hiếu.

Chia sẻ về thành tích “đáng nể” ấy, Hiếu cho biết: “Thực sự là mình đã phải rất nỗ lực để có được một bản thành tích như vậy, mọi người cũng biết là nó không hề đơn giản một tí nào, mình đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, có những lúc chán nản và tuyệt vọng nhưng mình may mắn đã vượt qua được điều đó. Cảm xúc của mình thực sự rất vui khi nhìn lại những gì mà mình đã đạt được, tuy nhiên mình sẽ gác lại niềm vui đó để chuẩn bị cho những dự định tương lai.”

nguyen-trung-hieu-rang-ro-trong-ngay-tot-nghiepb-1472711709884

Hiếu cũng thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn mà cậu gặp phải để có được thành tích như vậy. Có thể nói rằng việc cân bằng giữa việc học và thời gian dành cho những hoạt động phong trào là một điều cậu đã phải tập rất nhiều – “Những ngày vừa mới bước chân vào giảng đường đại học, mình đã xác định phải cố gắng từ những phút giây đầu tiên, tuy nhiên rào cản lại là sự cân bằng giữa 2 việc mà mình cho rằng đều quan trọng như nhau và kinh nghiệm mình rút ra được đó là luôn tập trung cao độ trong bất kể điều gì, luôn giữ tinh thần thoải mái nhất trong mọi việc. Ngoài ra, việc duy trì được điểm A trong suốt quá trình như vậy cũng là một điều khiến mình áp lực, nhưng rất vui khi mình đã vượt qua nó.”

Về phương pháp học của cậu đó là luôn tập trung và tương tác thật nhiều với giảng viên. Cậu cho rằng chương trình Đại học bắt buộc sinh viên phải tương tác và đặt ra câu hỏi cho giáo viên thì mới có hiệu quả, nó khác rất nhiều so với học THPT. Chính sự chủ động trong học tập ấy giúp cho Hiếu luôn duy trì tốt phong độ của mình.

“Mình luôn cố gắng nắm bài ngay tại lớp và cách hiệu quả nhất theo mình nghĩ đó là luôn tích cực phát biểu cũng như đưa ra những câu hỏi tương tác với giảng viên. Điều đó mình cảm thấy hiểu bài nhanh hơn, nhớ lâu hơn vì buộc phải tập trung suy nghĩ liên tục. Ngoài ra những lần xây dựng bài như thế giúp cho mình có được điểm thành phần khá cao, những điểm cộng ấy giúp mình duy trì tốt điểm A và ít phụ thuộc hơn vào những bài thi cuối kì.”

Về những dự định trong tương lai, cậu cho biết sẽ gắn bó với ngành Ngân hàng vì đây vừa là chuyên môn mà cũng là đam mê của cậu. Tuy chỉ mới vừa tốt nghiệp, song Hiếu bật mí cậu đã được nhận vào làm tại Công ty chứng khoán VietinBank và khoảng đầu tháng 9 tới cậu sẽ chính thức bắt đầu công việc của mình. Hiếu hy vọng mình có thể vừa đi làm vừa tranh thủ nếu được sẽ tiếp tục học cao hơn để nâng cao trình độ của bản thân.

“Hãy khám phá tất cả khả năng của bản thân khi còn là sinh viên”

Đó là điều mà Hiếu đã làm và mong muốn những bạn đang còn là sinh viên khám phá ra điều đó. Hiếu cho rằng quãng thời gian sinh viên là điều kiện quá tốt để biết được mình có những ưu điểm và nhược điểm gì, qua đó tận dụng vốn thời gian đang có để tích lũy thêm kinh nghiệm và khắc phục nhược điểm của bản thân. Cậu cảm thấy nhiều bạn sinh viên đang còn khá thụ động trong việc học, lãng phí quá nhiều thời gian cho những việc vốn không đem lại nhiều lợi ích, trong khi đó có rất nhiều cơ hội cho sinh viên học hỏi và nâng cao bản thân mình từ những sân chơi hay những hoạt động ngoại khóa…

942871-1195015210528962-1243942405968319836-n-1472711709874

Khi còn là sinh viên dù ở trên ghế nhà trường, nhưng Hiếu đã rất tích cực tham gia rất nhiều hoạt động và nghiên cứu dự án cùng bạn bè tại trường lẫn quốc tế.

Câu nói tâm đắc nhất và cũng là động lực để cậu luôn cố gắng vươn lên, tìm kiếm những giá trị của bản thân đó là: “Cuộc đời sinh viên hãy làm bất kì điều gì có thể cho dù đó là điều nhỏ nhất” – Hiếu hài hước nói thêm: “Tất nhiên là nó không được phạm pháp đâu ạ!”

Cũng bởi lẽ đó mà chàng trai ấy luôn luôn đặt ra cho mình những mục tiêu học hỏi không ngừng nghỉ, việc làm chủ nhiệm của CLB MC – người dẫn chương trình Học viện Ngân Hàng đã giúp ích rất nhiều cho cậu. “Mình cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều qua những hoạt động như thế, CLB giúp mình tự tin hơn, hoạt ngôn hơn và đặc biệt là có những người bạn giúp đỡ nhau rất nhiều trong cả học tập cũng như các công việc khác.”- Hiếu cho biết.

Minh chứng cụ thể nhất đó là việc nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những đóng góp của Hiếu trong các hoạt động phong trào, sự kết hợp tốt giữa việc học và tích lũy các kỹ năng mềm khiến cho nhiều nhà tuyển dụng ấn tượng và tin tưởng về khả năng đảm nhận tốt công việc của Hiếu.

Bài học lớn từ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Hiếu cho biết rất vui và tự hào khi được gặp và trò chuyện với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ngay sau khi anh trở về từ Olympic Rio 2016 với thành tích đầy ấn tượng 1 HCV và 1 HCB. Điều khiến Hiếu ấn tượng hơn nữa đó là những bài học quý giá mà cậu học được từ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

13962630-1283992484964567-2784458002215875702-b-1472711709879

“Đó thực sự là khoảng khắc rất khó quên của mình, và câu chuyện của anh Vinh kể lại lúc trò chuyện cùng mình càng khiến mình cảm thấy nể phục. Khoảnh khắc anh để “tuột” mất chiếc huy chương tại Asiad 16, khi phát súng quyết định ấy anh lại bị cướp cò. Nhưng đó cũng là động lực để anh Vinh đứng lên và cũng trong phát súng quyết định ấy sau 6 năm, anh đã giành được chiếc HCV Olympic danh giá. Đó được xem là niềm tin của mình cho chặng đường sắp tới”

Hiếu cho biết thêm: “Mình cảm thấy như mình cũng từng như vậy, có những lúc vấp ngã và cảm thấy tuyệt vọng nhưng mình rất may mắn khi đã vượt qua điều đó. Trên chặng đường sắp tới chắc hẳn sẽ còn nhiều gian nan, nhưng mình biết rằng phải lấy vấp ngã làm động lực, thành công rồi sẽ đến với những người luôn biết vươn lên.”